วันอังคารที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

2012 กับ ชาวมายาก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อนว่าชาวมายาคือใคร ชาวมายาสร้างอาณาจักรมายา ซึ่งเป็นอาณาจักรโบราณในอเมริกากลาง มีพื้นที่บริเวณประเทศเม็กซิโกคาบเกี่ยวกับเบลีซและกัวเตมาลา มีความรุ่งเรืองช่วง 500 ปีก่อนคริสตกาลจนถึง ค.ศ. 1502 มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่นครวากา ปัจจุบันคือ เอลเปรู มีอายุร่วมสมัยเดียวกับอารยธรรมเตโอตีอัวกาน (Teotihuacán) อาณาจักรมายาปกครองด้วยระบบกษัตริย์ เรียกว่า คูฮุลอะฮอว์ (K’uhul ajaw) หรือ เทวกษัตริย์


อาณาจักรชาวมายา

ชาวมายาใช้อักษรภาพในการบันทึก มีความสามารถทางดาราศาสตร์ จนสามารถทำนายเวลาการเกิดสุริยุปราคา และจันทรุปราคาได้ล่วงหน้าเป็นเวลานาน รู้จักทำปฏิทินใช้ รู้จักประดิษฐ์เลขศูนย์ใช้ในวิชาคณิตศาสตร์ รู้จักค้าขายเกลือ หยก และเครื่องปั้นดินเผา

นอกจากนี้ชาวมายายังมีการสร้างพีระมิดอีกด้วย ซึ่ง พีระมิดของชาวมายามีความสูงกว่า 150 ฟุต บนยอดพีระมิดจะแบนราบแตกต่างไปจากของอียิปต์ที่ปลายแหลม ประกอบด้วยบันไดทางขึ้น 4 ด้าน บันไดด้านละ 91 ขั้น รวมกับยกพื้นที่ฐานของพีระมิดอีกนับรวมเป็นได้ 365 ครบหนึ่งปี ถือเป็นปฏิทินถาวรอย่างหนึ่งของชาวมายา หนึ่งปีของชาวมายามี 13 เดือน และฤดูกาลอีก 4 ฤดู

สังคมมายามีการแบ่งชั้นวรรณะ โดยมีพระนักบวชอยู่ในวรรณะสูงสุด เพราะเป็นผู้เข้าใจดาราศาสตร์ รู้สถาปัตยกรรมศาสตร์ และรอบรู้ในสรรพวิทยาการ ดังนั้น ชีวิตของพระจึงเป็นชีวิตที่สบาย มีหยก ขนนกปักษาสวรรค์ และหนังสัตว์ในครอบครอง และเวลาเดินทางไปไหนมาไหน จะมีทาสหามเสลี่ยงไป ส่วนชาวบ้านธรรมดานั้นก็จะทำแต่งาน แล้วนำผลิตผลดีๆ ไปถวายแด่กษัตริย์

เมื่ออยู่ในวัยเด็กชาวมายาจะใช้ชื่อหนึ่ง เวลาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ก็จะใช้อีกชื่อหนึ่ง และจะเปลี่ยนชื่ออีกครั้งเมื่อแต่งงาน ดังนั้น ชาวมายาแต่ละคนจะใช้ชื่อมากถึง 3 ชื่อในชีวิต ณ วันนี้ ปริศนาที่ยังไม่มีคำตอบชัดเจนคือ อารยธรรมมายาล่มสลายเพราะเหตุใดปฏิทินของชาวมายานั้น เป็นผลของการคำนวณทางดาราศาสตร์ที่แม่นยำที่สุดปฏิทินหนึ่ง การคำนวณเหตุการณ์ทางดาราศาสตร์ตามที่บันทึกไว้นั้น (ชาวมายามีปฏิทินหลักหนึ่งปฏิทิน และมีปฏิทินที่คำนวณ เหตุการณ์ทางดาราศาสตร์อีก 22 ปฏิทิน) จะมีความแม่นยำอย่างสูง และยังไม่เคยปรากฏว่าผิดไปจากความจริง หรือแตกต่างไปจากการคำนวณ ของนักดาราศาสตร์ในยุคปัจจุบันเลยทีเดียว

ชาวมายาสามารถคำนวณเวลาของการโคจรของดาวเคราะห์รอบดวงอาทิตย์ ซึ่งชาวมายารู้แต่แรกว่าดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของระบบสุริยะ (ซึ่งเราเพิ่งมาทราบกันในภายหลังนี่เอง โดยเราเชื่อกันว่าโลกแบนในสมัยก่อน) นอกจากนี้ชาวมายายังทราบอีกว่าระบบสุริยะนี้ เป็นเพียงส่วนน้อยส่วนหนึ่งของส่วนย่อยในจักรวาลนี้เท่านั้น ซึ่งชาวมายาบอกว่ายังมีดวงอาทิตย์ศูนย์กลางอีกดวงหนึ่ง (sun alcione เป็นดาวฤกษ์ในกลุ่มไพลเอดส์) เป็นศูนย์กลางของจักรวาล ปฏิทินของชาวมายาระบุว่า ดาวศุกร์ใช้เวลา เดินทางไปรอบดวงอาทิตย์ 584 วัน ซึ่งเท่ากับที่เป็นเวลาที่เรารู้กันทุกวันนี้ หรือบันทึกว่า โลกใช้เวลาเดินทางรอบดวงอาทิตย์หนึ่งรอบหรือหนึ่งปีเท่ากับ 365.2420 วัน ซึ่งตัวเลขที่แท้จริงทางดาราศาสตร์ปัจจุบันคือ 365.2422 วัน

ปฏิทินของชาวมายาใช้ ในระยะวงโคจร 5,000 ปี และวงโคจรที่ใกล้กับปัจจุบันมากที่สุด จะจบลงในวันที่ 21 ธันวาคม ปี ค.ศ. 2012 เวลา 11:11 GMT ซึ่งเป็นการเริ่มต้นของยุคใหม่ เป็นผลมาจากดวงอาทิตย์เดินทางผ่านเส้น equator ของ Galaxy และโลกจะปรับทิศทางให้เข้ากับศูนย์กลางของ Galaxy ดวงอาทิตย์ของวันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ. 2012 ซึ่งเป็นการเกิดขึ้นทุกๆ 26,000 ปี โดยดวงอาทิตย์จะขึ้นเชื่อมกับ การทับกันของทางช้างเผือกกับระนาบของเส้นกึ่งกลางของจักรวาล ซึ่งบนท้องฟ้าจะปรากฏดาวเคราะห์ และดวงดาวต่างๆมากมาย ปรากฏการณ์ของจักรวาลครั้งนี้ถือว่าเป็น The Sacred Tree, The Tree of Life การที่ดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งเดียวกับจักรวาล ในปี ค.ศ. 2012 นั้น จะเปิดช่องทางหนึ่งสำหรับพลังงานจักรภพที่จะไหลผ่านโลก ล้างโลกให้สะอาด รวมทั้งล้างสิ่งที่อาศัยอยู่ ยกทั้งหมดสู่ภาวะที่สูงขึ้นPlanet X โคจรเป็นรูปวงรี

นอกจากนี้ชาวมายายังกล่าวอีกว่าในวันที่ 21 ธันวาคม ปี ค.ศ. 2012 ดาว Planet X หรือพระเจ้า ของพวกเขาจะเสด็จกลับลงมายังโลกนี้อีกครั้ง หนึ่งด้วย เนื่องจากดาวดวงนี้มีขนาดที่ใหญ่มาก ชาวมายาจึงกล่าวว่าวันนั้นดวงอาทิตย์จะมี ถึง 2 ดวง ซึ่งที่ชาวมายากล่าวมานั้นปรากฏว่าในวันที่ 21 เมษายน 2552 ที่ผ่านมานี่เอง ณ ประเทศรัสเซีย ที่ Chkalovsky มีคนเก็บภาพดาวดวงนี้ที่กำลังมุ่งมาสู่โลกเราเอาไว้ได้ ขอใช้คำสุดฮิตว่าโปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม
Tikal

คำอธิบายภาพ
English: Tikal Maya Ruins Temple II on the archeological site Tikal
Deutsch: Mit unter den besterhaltensten Bauwerken von Tikal ist der Tempel I (auch bekannt unter "Pyramide des Großen Jaguars"). Einst war das Fundament dieser Pyramide für ein einfaches Bauernhaus vorgesehen, doch man erhöhte es nach und nach. Daraus entstand der hohe Sockel. Die Hütte selbst baute man zuletzt, nicht aus Holz und Stroh (wie es damals traditionell war), sondern aus Stein und funktionierte sie in einen rechteckigen Tempel um.
Español: La película mezcla escenarios completamente anacrónicos.
วันที่สร้างสรรค์
แหล่งที่มา
Took while I was traveling in Central America

อ้างอิง
http://board.dserver.org/A/Adven/00000038.html
http://www.ipst.ac.th/ThaiVersion/publications/in_sci/maya.html
อาณาจักรมายา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น